UBND HUYỆN NINH GIANG
TRƯỜNG TIỂU HỌC HỒNG ĐỨC
Hồng Đức, ngày 26 tháng 2 năm 2024
BÀI TUYÊN TRUYỀN
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG BÁN TRÚ
Như chúng ta đã biết thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh và chống lại các tác nhân nguy cơ của bệnh tật, giúp con người chúng ta có sức khỏe để lao động, học tập và công tác. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người nói chung và học sinh chúng ta nói riêng. Trường TH Hồng Đức là một trong những trường TH trong huyện Ninh Giang có học sinh ăn bán trú theo hình thức cung cấp xuất ăn sẵn nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng được đặc biệt quan tâm hơn.
Ngộ độc thực phẩm trong ăn bán trú hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu chúng ta làm tốt được những việc sau đây
- Với nhà cung cấp suất ăn
-Chọn nhà cung cấp suất ăn cho học sinh đảm bảo uy tín
+ Có hợp đồng và nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn , minh bạch, rõ ràng
+ Nhân viên nấu ăn đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe được khám sức khỏe định kỳ và không bị mắc bệnh truyền nhiễm.
+ Nơi chế biến thực phẩm, nấu ăn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ một chiều
- Nhà trường thường xuyên kiểm tra bếp ăn đột xuất
2- Với nhân viên nhận suất ăn, chia suất ăn
- Đảm bảo đủ yêu cầu sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hay bị thương..
- Nhận đủ suất ăn và đối chiếu thực đơn hàng ngày, ký sổ giao nhận đầy đủ
- Kiểm tra phản hồi ngay với nhà cung cấp suất ăn nếu có vấn đề về thực phẩm trong suất ăn:hoa quả, sửa..không đảm bảo chất lượng, hỏng
- Lấy mẫu thức ăn lưu và hủy mẫu thức ăn theo quy định
- Đầy đủ đồ bảo hộ khi chia thức ăn: găng tay, tạp giề, khẩutrang….
- Đảm bảo phòng ăn gọn gàng, sạch sẽ thoáng mát trước khi chia thức ăn
- Kiểm tra dụng cụ, khay đựng đồ ăn đảm bảo khô ráo, sạch sẽ
3- Với nhân viên trông trưa
- Đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm
- Nhắc nhở và cùng học sinh dọn dẹp sạch sẽ gọn gàng phòng ăn, ngủ
3- Với học sinh ăn ban trú
-Yêu cầu học sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, lau khô tay trước khi vào bàn ăn
- Buộc tóc gọn gàng, quần áo gọn gàng sạch sẽ
-Nếu học sinh bị ốm thì cho các con nghỉ học và nghỉ ăn bán trú
- Sau khi ăn xong các em thu dọn gọn gàng, sạch sẽ chỗ mình ngồi và
4- Với nhân viên vệ sinh , rửa bát
- Đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, không bị thương, mắc bệnh truyền nhiễm
- Dụng cụ đựng thức ăn phải được rửa sạch sẽ, để gọn gàng nơi khô ráo.
- Đảm bảo nơi rửa bát và để dụng cụ đồ ăn sạch sẽ gọn gàng ngăn nắp
Cuối cùng xin kính chúc các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh có một sức khỏe thật tốt để học tập và công tác.
Người thực hiện
Nguyễn Thị Dung